Hỗ trợ trực tuyến

Thư điện tử: congdong@violet.vn Số điện thoại: 04-62930536

Ý kiến thành viên

Bạn thấy hoạt động cộng đồng của Violet thế nào?
Không có hoạt động
Có hoạt động nhưng chưa hay
Hoạt động hay nhưng chưa nhiều
Hoạt động nhiều và rất hay
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT CLB VIOLET

  Gốc > Sân chơi dành cho giáo viên >

  Đừng đợi gió thổi mùa hạ ngang qua - Tác giả Khuất Thị Lan Hương

  Chợt thoảng qua trong miền ký ức của tôi có vài câu thơ mùa hạ cất lên xao xuyến:

  "Hôm nay trở tiết nắng ươm hồng
  Em nghe mùa hạ nói chi không?
  Có thấy chiều xanh xơ xác lá
  Và có ngập ngừng, có nhớ mong?".

  Có lẽ người ta thường xao xuyến, nhớ mong, ngập ngừng trước cái nhẹ nhàng man mác của mùa thu nhưng đối với tôi mùa hè rực rỡ sôi nổi lại khiến nỗi lòng rạo rực đầy suy tư. Tâm trạng lạ kỳ trước mùa hè này đã có nhiều lần tôi băn khoăn để tìm câu trả lời. Một phần chắc vì chính con người tôi, phần khác có lẽ đó là do nghề giáo. Hè đến tôi ngập ngừng chia xa lũ trò nhỏ và nhớ mong từng ngày gặp chúng. 

  mùa hạ cũng mong manh chứ chẳng rực rỡ như vẻ ngoài

  24 tuổi - cái tuổi một người giáo viên phải đầy sức trẻ và sự nhiệt thành thì giờ đây khi ngày hè đến tôi lại ngồi loay hoay tìm lối đi cho cuộc sống. Tôi còn nhớ mùa hè năm ngoái khi vừa tốt nghiệp tôi hồ hởi bước chân ra thành phố để tìm kiếm 1 công việc và chắc chắn đó không phải là làm giáo viên. Nhưng dường như tôi có 1 mối lương duyên với cái nghề này. Sau 1 thời gian tôi lại về quê để đi dạy với bao khó khăn vất vả với bao nước mắt cũng như nụ cười đã có lúc muốn từ bỏ nhưng đôi lúc chỉ 1 ánh mắt say sưa nghe giảng, hay cái khẽ gật đầu của các em học sinh cũng làm nỗi buồn tan biến, bao nỗi lo tiền bạc, vật chất bao ước mơ xa vời của tuổi trẻ bỗng thu lại nơi có những đứa trẻ gọi tôi là "cô giáo". Rồi tôi chợt nhận ra rằng "nếu tôi không thể làm công việc mà tôi yêu thích thì hãy cố gắng yêu thích lấy công việc mà tôi đang làm".

  Có những suy tư khó nói mang tên mùa hạ

  Khoảng thời gian nghỉ hè xa mái trường, xa học sinh, cũng dần xa trang giáo án để lo lắng cho tương lai. Chính sự thay đổi của thời cuộc, nghề nghiệp đã làm cho biết bao thầy cô và đặc biệt đối với những người vừa bước chân vào nghề cảm thấy có đôi chút hoang mang. Thú thật những ngày hè lại làm khát vọng nghề giáo giảm xuống nhưng mấy đứa nhỏ lại xuất hiện kịp thời. Có hôm thật buồn lại muốn đi thật xa để tìm kiếm cơ hội thì bất chợt có chuông báo tin nhắn "cô ơi nghỉ hè ở nhà chán quá, chỉ mong đến ngày đi học để gặp cô và các bạn. Năm sau nhất định cô vẫn phải dạy bọn em đấy nhé", hay "cô ơi, năm ngoái em còn hư làm cô buồn nhiều, em hứa sang năm sẽ thay đổi như những gì cô nói", "cô ơi, bài cô dặn em học và đọc gần xong rồi, em sẽ cố gắng tự học để không mất tiền đi học thêm có gì cô lại bảo em với nhé. Em cảm ơn cô nhiều" hay đơn giản chỉ là "chúng em yêu quý cô nhiều lắm"...Tất cả dù dù rất nhỏ nhoi đơn giản nhưng nó làm tôi nghẹn lại bởi đó những tình cảm chân thành không gì có thể mua được. Có đôi lúc dù thiếu thốn, dù chán nản hay mệt mỏi thì phải luôn nhớ nghề giáo cũng mang lại sự giàu có - đó là giàu về tinh thần

  Tìm hạnh phúc qua những điều nhỏ nhoi

  Trời ngoài kia giữa cái nắng oi ả ngày hè, tôi tưởng chừng như gục ngã bất chợt nhìn lên đám mây trôi hững hờ nghĩ về những điều nhỏ bé xung quanh lại tôi thấy hài lòng và hạnh phúc. Những ngày hè tôi đang loay hoay để tìm lối đi thì bây giờ tôi chợt nhận ra có lẽ sông hết mình cho nghề giáo sẽ là lối đi tốt nhất, sẽ là câu trả lời thích đáng nhất cho những băn khoăn,mộng mị và cho cả dự định tương lai. Bao dòng suy tư chạy qua trong đầu bỗng có mấy đứa trẻ phóng xe đạp vụt qua rất nhanh còn cố ngoái để với lại 1 câu "em chào cô ạ". Lúc đó tôi chỉ kịp thét chúng "nhìn đường đi cẩn thận kìa mấy đứa" những điều đó đã góp phần làm nên mùa hè của tôi, cuộc sống của tôi và tương lai của tôi. Tất cả sẽ là động lực để tôi vượt qua, để tôi cố gắng từng ngày bám trụ lấy nghề giáo, để tôi cống hiến và để tôi chứng minh "những tình cảm chân thành sẽ được đáp lại bằng những tình cảm chân thành"

  Tôi sẽ luôn chào đón và tự mình đi qua những mùa hạ như thế, sẽ chẳng đợi gió thổi gió thổi mùa hạ ngang qua.

  Thông tin tác giả
  - Họ và tên : Khuất Thị Lan Hương
  - Đơn vị công tác : Trường trung học phổ thông Phúc Thọ
  - Địa chỉ liên lạc: Cụm 1 - Thọ lộc - Phúc Thọ - Hà Nội.

  -Điện thoại:0982926894


  Nhắn tin cho tác giả
  Khuất Thị Lan Hương @ 14:45 06/07/2017
  Số lượt xem: 1022
   
  Gửi ý kiến